Dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ

31/03/2018
Đánh giá

 

Tuy giai đoạn đầu
của thai kỳ
, các bà mẹ chưa cần bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng,
một kế hoạch ăn uống hợp lý, sẽ giúp cho quá trình hình thành và phát triển của
thai nhi được hoàn thiện hơn. Dưới đây, là một số loại thực phẩm tốt cho bà
bầu trong 3 tháng đầu
bạn nền biết để bổ sung cho cơ thể, sẽ tốt cho
cả mẹ và bé.

 Thực phẩm tốt cho bà
bầu trong 3 tháng đầu

Trong ba tháng đầu,
thai nhi đã phát triển tương đối đầy đủ các hệ thống của cơ thể như: hệ thống
thần kinh, hô hấp, giới tính đang phát triển dần rõ hơn. Và, cơ thể phụ nữ mang
thai giai đoạn này cần bổ sung cho mình các chất cần thiết như: đạm, protein, chất
xơ, sắt, axit folic, và các vitamin cần thiết khác… Dưới đây là một số thực
phẩm, giúp cho các bà mẹ bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

 

 Các loại thịt đỏ: đây
là nguồn cung cấp sắt tự nhiên và an toàn nhất. Các loại thịt heo, bò, gia cầm
chúng chứa nhiều đạm và protein ngoài ra các tế bào đỏ sẽ góp phần tạo ra hồng
cầu bổ sung máu cho cơ thể. Trong giai đoạn đầu, lượng máu cần cho cơ thể tăng
khoảng 10% so với bình thường, và sẽ tăng nhiều hơn ở các giai đoạn sau của
thai kỳ.

Các loại ngũ cốc: lúa
mạch, bột mì, gạo, yến mạch, gạo lứt…trong ngũ cốc chứa nhiều chất xơ, và các
vitamin nhóm B, ngoài ra trong ngũ cốc còn chứa hàm lượng sắt nhất định. Chất
xơ giúp hỗ trợ cho hệ thống tiêu hóa của phụ nữ mang thai hạn chế tối đa nổi ám
ảnh về táo bón. Ngũ cốc ở đây là ngũ cốc nguyên chất như gạo lứt, bánh mì đen
chứ không phải các loại đã qua tinh chế có đường. Trong ngũ cốc nguyên chất,
hàm lượng chất béo và muối ( hai thành phần nếu dùng quá nhiều sẽ nguy hiểm đến
thai nhi và tim mạch) rất ít, nên các bà bầu có thể yên tâm dùng. Tuy nhiên,
hàm lượng chất xơ cần cho cơ thể mỗi ngày khi mang thai khoảng 28gr, tốt nhất
nên dùng nhiều vào buổi sáng, các bà bầu nên sử dụng một cách hợp lý.

Các loại rau củ quả: cải xanh, bí đỏ, bí đao, khoai lang, cà rốt,
bông cải xanh, khoai tây, cà chua, xà lách, măng tây…bổ sung hàm lượng chất xơ
rất lớn. Chứa nhiều beta caroten giúp phát triển hệ thống da, thính giác, thị
giác, hệ thống thần kinh, hệ xương, và men răng cho thai nhi. Trong rau củ quả
còn chứa nhiều axit folic giúp tránh được các dị tật như nứt cột sống cho thai
nhi.

Các loại trái cây: quýt, bơ, dưa hấu đỏ, xoài, bưởi, nho, kiwi,
các quả họ dâu…chứa nhiều vitamin C, E, và các vitamin nhóm B và folate tự
nhiên giúp bảo vệ phổi giảm nguy cơ thai nhi mắt phải hen suyễn. Vitamin C tăng
cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Sữa: các bà bầu nên chọn cho mìnhmột loại sữa mình có thể uống
được ( có thể nghén sẽ làm cho các bà bầu không thể uống được một vài loại sữa),
trong sữa có nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể và thai nhi. Hàm
lượng canxi có trong sữa sẽ giúp cho quá trình tạo xương và răng, canxi chiếm
99% thành phần cấu tạo nên xương và răng. Canxi có trong sữa sẽ dễ hấp thu hơn

Các loại thực phẩm tốt cho bà bầu giai đoạn đầu được
nêu trên sẽ giúp cho các bà mẹ có nhiều lựa chọn cho bữa ăn thêm phong phú. Một
bữa ăn khoa học sẽ giúp cho mẹ khỏe và thai phát triển tốt. Hãy lựa chọn thực
phẩm tốt để có một cơ thể khỏe mạnh cùng bé yêu 9 tháng 10 ngày.

Bình luận

.
.
.
.
src="https://pagead2.googlesyndication.com/pagead/js/adsbygoogle.js">
Chat Facebook
Gọi điện ngay